[EWAW] Saint Petersburg

posted on 12 Sep 2013 20:33 by himawary
เอนทรี่นี้เป็นส่วนหนึ่งของคอมมูนิตี้ 
 
 
โดยคอมมูนิตี้นี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการ์ตูน เรื่อง Axis Powers Hetalia
 ซึ่งสมมติตัวละครโดยมีต้นแบบมาจากเมือง/รัฐในประเทศต่างๆ 
 และทุกส่วนของคอมมูนี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับบุคคล องค์กร เมือง หรือประเทศใดทั้งสิ้น
 
 
//ส่งสาวรัสเซียค่ะ U U
/ติ่งโรปูจะไม่ทน ถถถถถถ //โดนตบบบบ
 

 
 
 
 
 
 • ชื่อเมือง/รัฐ : Saint Petersburg (Санкт-Петербург)
 • ประเทศ : รัสเซีย
 • ทวีป : ยุโรป
 • ชื่อมนุษย์ : Alena Romanov (ใช้ทั่วไป)
  ชื่อรัสเซีย : Alena Ivanovich Romanova (Алина Иванович Рома́нов)
 • อายุ : 15 ปี 
 • เพศ : หญิง
 • สีผม : น้ำตาลบลอนด์
 • สีตา : ม่วง
 • ส่วนสูง : 150 
 • น้ำหนัก : 41
 • ภาษา : รัสเซีย / อังกฤษ
 • แผนการเรียน : ศิลป์
 • ลักษณะเมือง

 

 

 


 

นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับที่สองของรัสเซีย รองจากกรุงมอสโก เป็น 1 ใน 10 เมืองที่น่าท่องเที่ยวมากที่สุดในโลก เป็นศูนย์กลางของอารยะธรรมตะวันตก ผสมผสานกับหลายประเทศ จึงมีความหลากหลายทางด้านสถาปัตยกรรมและศิลปะ มีประชากรอาศัยอยู่มากกว่า 5 ล้านคน
เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ตั้งอยู่บนเส้นรุ้งที่ 60 องศาเหนือ เป็นนครทางตอนตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศรัสเซีย ใกล้กับประเทศฟินแลนด์ มีเนื้อที่เป็นของตัวเองประมาณ 606 ตารางกิโลเมตร ละชานเมืองโดยรอบประมาณ 1439 ตารางกิโลเมตร ความยาวจากทิศเหนือจรดใต้ 44 ตารางกิโลเมตร จากทิศตะวันตกจรดทิศตะวันออก 25 กิโลเมตร เป็นเมืองที่ประกอบด้วยเกาะ 44 เกาะ เชื่อมด้วยแม่น้ำลำคลอง 86 สาย และมีสะพานทอดระหว่างเกาะทั้งหมดมากกว่า 560 สะพาน สวยงามจนได้รับฉายา "ราชินีแห่งยุโรปเหนือ" และ "เมืองแห่งเวนิสเหนือ" 
เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เป็นเมืองท่าที่ติดกับริมฝั่งทะเลบอลติก มีแม่น้ำสายสำคัญไหลผ่านเมืองคือแม่น้ำเนวา (Neva River) ซึ่งมีต้นน้ำไหลมาจากทะเลสาบบลาโดก้า อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงหนือ แม่น้ำเนวา เป็นแม่น้ำสำคัญที่หล่อเลี้ยงคนทั้งเมือง สำคัญทางด้านการคมนาคมขนส่งและวิถีความเป็นอยู่ของผู้คนมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน
ลักษณะของที่ตั้งเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เป็นเกาะ ทำให้อากาศของเมืองมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ใน 1 ปี จะมี 4 ฤดูเหมือนประเทศอื่นๆ คือ ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง ฤดูหนาว แต่มีการเปลี่ยนแปลงของแต่ฤดูกาลอาจช้ากว่าประเทศอื่นๆเพราะมีปัจจัยด้านกระแสลมเข้ามามีผลเกี่ยวข้องด้วย
 
ฤดูใบไม้ผลิ : ช่วงระหว่างเดือนมีนาคม-พฤษภาคม อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ +9 องศาเซลเซียส
ฤดูร้อน : ช่วงระหว่างเดือนมิถุนายน-สิงหาคม อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ +30 องศาเซลเซียส โดยจะร้อนสุดในเดือนกรกฎาคม ยาวนาน 2-3 อาทิตย์ มีเกสรดอกไม้ของต้นท็อปป้าลอยไปมาทั่วเมือง เป็นช่วงที่สวยที่สุดของเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และมีเทศกาล พระอาทิตย์เที่ยงคืน (White Night) ช่วงที่แสงของประอาทิตย์ไม่ลับขอบฟ้า เป็นปรากฏการณ์ที่แปลกตาที่สุดของธรรมชาติ
ฤดูใบไม้ร่วง : ช่วงระหว่างเดือนกันยายน-พฤศจิกายน อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ +5 องศาเซลเซียส อากาศจะเย็นขึ้นเรื่อยๆ และปลายเดือนตุลาคม หิมะก็เริ่มตกแล้ว ในวันที่ 15 ตุลาคมของทุกปี จะมีพิธีฉลองรับหิมะแรกตกของเมือง โบสถ์มีการประกอบพิธีกรรมทางศาสนา เป็นการต้อนรับฤดูหนาวที่กำลังจะมาเยือน
ฤดูหนาว : ช่วงระหว่างเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ -10 องศาเซลเซียส โดยจะหนาวที่สุดในช่วงปลายมกราคมจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ บางปีอากาศหนาวถึง -40 องศาเซลเซียส คนจะไม่นิยมออกจากบ้าน

 • ประวัติเมือง :
 

เมืองหลวงแห่งที่สองของรัสเซียแห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าซาร์ปีเตอร์มหาราช กษัตริย์ผู้ทรงอำนาจของอาณาจักรรัสเซีย ที่ใครๆ ต่างยกย่องพระองค์ให้เป็นยอดกษัตริย์ของชาวรัสเซีย ด้วยมุมมองอย่างนักปฏิรูป ปีเตอร์มหาราชอยากสร้างประเทศรัสเซียให้ก้าวขึ้นทัดเทียมประเทศยุโรปตะวันตกอื่นๆ จึงเล็งเห็นความสำคัญในการติดต่อเพื่อสร้างความสัมพันธ์กับชาวยุโรป การมองหาเมืองซึ่งมีทางออกสู่ทะเลบอลติกจึงเป็นความจำเป็น ในปี 1703 พระองค์จึงมีแนวคิดที่จะสร้างเมืองหลวงใหม่ และได้ส่งขุนนางมาดูลู่ทางที่นี่ และมีพระราชโองการว่า "ดินแดนแห่งนี้จักต้องมีเมืองบังเกิดขึ้น"
ด้วยเหตุนี้ ในวันที่ 27 พฤษภาคม ค.ศ.1703 (บางที่ว่า 16 พฤษภา) ศิลาก้อนแรกจึงวางลงเป็นฐาน สำหรับป้อมปราการ ปีเตอร์ แอนด์พอล บนเกาะแฮร์ เป็นการตั้งตามชื่อของนักบุญปีเตอร์และนักบุญปอล เรียกว่าเป็นการสร้างขึ้นได้ถูกต้องตามวัตถุประสงค์ นั่นคือเอาไว้ป้องกันการรุกรานจากภายนอก โดยเฉพาะกองทหารของสวีเดน ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าระหว่างสวีเดนกับรัสเซียนั้นแย่งชิงพื้นที่ตรงส่วนนี้กันมาตลอด
 


แต่ปัจจุบันใช้เป็นสุสานที่เก็บพระศพของสมาชิกในราชวงศ์โรมานอฟทุกพระองค์ และยังเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ และส่วนหนึ่งใช้เป็นโรงงานผลิตเหรียญกษาปณ์ของรัฐบาลอีกด้วย

ต่อมาถูกปรับเปลี่ยนเป็นที่คุมขังนักโทษการเมืองในปี 1817 ซึ่งนักโทษคนแรกคือ ซาร์เรวิช อเล็กซิส พระราชโอรสองค์โตของพระเจ้าปีเตอร์มหาราชนั่นเอง

 
 

 
 
9 ปีต่อมา หรือในค.ศ.1712 เมืองนี้ก็ถูกสถาปนาขึ้นเป็นนครหลวง ในนามเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กแทนกรุงมอสโก เมืองหลวงเดิม เนื่องจากที่ว่ากรุงมอสโกนั้นไม่มีดินแดนใดที่ติดกับทะเลพระเจ้าปีเตอร์มหาราชจึงทำการย้ายพระราชสำนักและสถาบันในการบริหารต่างๆ จากมอสโกมาตั้งไว้ที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กทั้งหมด ซึ่งส่งผลให้เห็นได้จากความเจริญต่างๆ ที่ถูกสร้างขึ้นเรื่อยๆ ดังเช่น พระราชวัง สวนสาธารณะ ปติมากรรมต่างๆอีกทั้งอาคารบ้านเรือนที่สวยงาม ฯลฯ แต่ไม่นานในปีค.ศ. 1725 พระองค์ก็ได้สวรรคตลง แต่เจตนารมณ์ของพระองค์นั้นยังคงสืบทอดไป ถึงรัชทายาทของพระองค์ คือ พระนางอลิสซาเบธ พระธิดาที่พระองค์ทรงโปรดปรานเป็นที่สุด ซึ่งพระนางอลิสซาเบธ พระนางเป็นผู้ที่เคร่งครัดในศาสนามาก พระนางทรงมีความรอบรู้และเฉลียวฉลาดมีสติปัญญาอันเฉียบแหลม และมีการศึกษาที่ดี ประกอบกับมีขุนนางที่จงรักภักดี มีความรักชาติและรวมทั้งยังมีทหารที่เก่งกาจอีกหลายๆ นายด้วยกัน ในช่วง 20 ปี ที่พระนางได้ปกครองประเทศรัสเซียมาภายหลังจากที่พระเจ้าปีเตอร์มหาราชสวรรคตพระนางก็ทรงโปรดปรานทางด้านศิลปะบารอกมาก จนกระทั่งทำให้วงการศิลปะและสถาปัตยกรรมของรัสเซียนั้นเฟื่องฟูสุดขีด ทรงสร้างพระราชวังและโบสถ์ที่สวยงามมากมาย

ในปีค.ศ. 1762 ตรงกับช่วงฤดูหนาวซึ่งพระนางอลิสซาเบธได้ทรงสวรรคตลง ราชบัลลังค์จึงถูกยึด ครองโดยพระราชนัดดา คือ พระเจ้าปีเตอร์ที่ 3 พระราชนัดดาของพระเจ้าปีเตอร์มหาราช ซึ่งให้กำเนิดโดยพระธิดาองค์โตชื่อว่า พระนางแอนนาแห่งประเทศเยอรมัน

 

พระเจ้าปีเตอร์ที่ 3 ได้ทรงอภิเษกสมรสกับเจ้าหญิงโซเฟีย (Sophia Augusta Frederica) หลานของ ขุนนางในราชสำนักแห่ง Anhalt-Zerbst แห่งประเทศเยอรมัน ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นชื่อ Ekaterina Alexeievna หรือพระนางแคทเธอรีน พระนางเป็นผู้ที่เปลี่ยนศาสนาจากศาสนานิกายออร์โทดอกซ์มาเป็นนิกายรัสเซียออร์โทดอกซ์ ทรงทำการศึกษาภาษรัสเซียจนพูดได้คล่อง และยังทรงโปรดปรานในเรื่องของการเมืองยิ่งนัก ทรงสนับสนุนเสรีภาและใช้ชีวิตเยี่ยงสามัญชนธรรมดา พระองค์จึงทรงเป็นที่รักใคร่ของทุกๆ พระองค์ รวมกระทั่งเหล่าขุนนาง หากเพียง แต่ว่าชีวิตสมรสของพระนางกับพระเจ้าปีเตอร์ที่ 3 กลับไม่ประสบผลสำเร็จเนืองจาก พระนางได้ทรงปลดพระสวามีใน เดือนมิถุนายนค.ศ. 1762 และขึ้นครองราชย์เป็นจักรพรรดินีแทน โดยใช้หลักแนวทางของพระนางอลิสซาเบธมาเป็นแบบอย่างในการปกครองประเทศ เนื่องด้วยพระนางทรงมีขุนนางที่ซื่อสัตย์ จงรักภักดีและมีกองทัพที่ยิ่งใหญ่ และชู้รักของพระนางอีกหลายคนคอยช่วยเหลือและคอยให้การสนับสนุนการขยายดินแดนของรัสเซียที่กว้างใหญ่ไพศาลจนมีดินแดนติดกับทะเลดำ โปแลนด์ รวมถึงอลาสก้า จึงถือได้ว่าในยุคของพระนางแคทเธอรีนมหาราช เป็นช่วงที่ประเทศรัสเซียยิ่งใหญ่เป็นที่เกรงกลัวต่อประเทศต่างๆ เมืองเซนต์ปีเตอร์เบิร์กในช่วงสมัยพระนางแคทเธอรีนมหาราชมีสถาปัตยกรรมที่สวยที่สุดในยุโรป ความหรูหราสวยงามของศิลปะบารอกของพระนางอลิสซาเบธและศิลปะคลาสสิกที่พระนางแคทเธอรีนทรงโปรดปราน ยิ่งจักทำให้เมืองมีความสวยงามมากขึ้น มีความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจและเป็นศูนย์กลางที่สำคัญทางศาสนา ศิลปวัฒนธรรม วิทยาศาสตร์ การศีกษา โรงหนัง ห้องสมุด และงานจิตรกรรม (โดยทั้งนี้ใช้หลักแนวคิดของพระเจ้าปีเตอร์มหาราชเป็นพื้นฐานในการพัฒนาประเทศอย่างจริงจัง) ในปีค.ศ. 1796 พระนางได้ทรงสวรรคตลง และผู้ที่ขึ้นสืบต่อบัลลังค์คือ พระเจ้าปอลด์ที่ 1 พระโอรสของพระนางซึ่งไม่ทรงโปรดในแนวคิดนี้เนื่องด้วยทรงมีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน

ในสมัยพระเจ้านิโคลัสที่ 2 พระองค์ทรงได้อภิเษกสมรสกับเจ้าหญิงแห่งประเทศเยอรมันทรงมีพระนามว่า เจ้าชายอเล็กซานดรา เป็นช่วงที่ประเทศเกิดความวุ่นวายมากและทำให้เกิดเหตุการณ์ที่สำคัญคือ การทำสงครามสู้รบกับประเทศญี่ปุ่นในปีค.ศ. 1905 รัสเซียได้เป็นฝ่ายพ่ายแพ้เนื่องจากกองทัพญี่ปุ่นมีอาวุธที่ทันสมัยกว่าประเทศรัสเซีย ส่วนภายในประเทศเมื่อวันที่ 22 มกราคม ค.ศ. 1905 เกิดการประท้วงที่เรียกกันว่า"วันอาทิตย์นองเลือด" เกิดขึ้นที่พระราชวังฤดูหนาวขณะที่พระองค์ไม่อยู่ มีประชาชนล้มตายเป็นจำนวนมากจึงทำให้ประชาชนเกลียดชังพระเจ้าซาร์มากขึ้น ส่วนชีวิตครอบครัวของพระองค์นั้นพระองค์มีพระราชธิดา 4 พระองค์ และพระโอรส 1 พระองค์คือ รัชทายาท หรือซาร์เรวิทอเล็กเซย์ที่ป่วยเป็นโรคประหลาดคือ ถ้าหากเกิดบาดแผลแล้วพระโลหิตจะไหลไม่หยุดซึ่งไม่สามารถหาหมอใดมารักษาได้จนกระทั่งได้พบกับนายกรกอรี่ รัสปูติน ซึ่งเป็นบาทหลวงของไซบีเรีย ซึ่งสามารถรักษาโรคนี้ด้วยการสะกดจิตจึงเป็นที่โปรดปรานของพระมารดาของพระองค์มากจนมองข้ามพฤติกรรมอันชั่วร้ายของนายกรกอรี่ และเป็นที่เกลียดชังของผู้คนในราชสำนักจนมีการวางแผนลอบฆ่ารัสปูติน โดยใส่ยาพิษในเหล้าไวน์ให้ดื่มและยิงปืนใส่ จากนั้นก็นำศพไปทิ้งในแม่น้ำเนวา

ปีค.ศ. 1914 เกิดสงครามโลกครั้งที่ 1 รัสเซียเป็นฝ่ายพ่ายแพ้สงครามและประชาชนก็ได้กล่าวโทษพระเจ้านิโคลัสที่ 2 เนื่องจากพระองค์ทรงอ่อนแอเกินไปในเรื่องทางการเมือง ทรงจัดตั้งให้สร้างสภาดูม่า นับเป็นการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองและนำพาไปสู่ความต้องการล้มล้างระบอบการปกครองแบบเดิมจากประชาชน

ในเดือนมีนาคม ปีค.ศ.1917 พระองค์ถูกบังคับให้สละพระราชสมบัติพร้อมทั้งครอบครัวของพระองค์ก็ถูกเนรเทศไปอยู่ตามตัวเมืองต่างๆ และโยกย้ายไปเรื่อยๆ จนกระทั่งอยู่มาวันหนึ่งข่วงปีค.ศ. 1918สมาชิกในครอบครัวทั้งหมดถูกยิงตาย และได้ทำการฝังศพไว้ที่นั่น กระทั่งปีค.ศ. 1998 ประธานาธิปดีเยตล์ซินมีความคิดที่จะอัญเชิญพระศพกลับมาไว้ที่สุสานหลวงของราชวงศ์โรมานอฟ

ปีค.ศ. 1918 พรรคคอมมิวนิสต์ในแกนนำของนายวลาดิเมียร์ลานิน ได้ย้ายเมืองหลวงกลับไปอยู่ที่กรุงมอสโก ทำให้เกิดการสิ้นสุดการปกครองด้วยระบอบกษัตริย์ที่ยาวนานกว่า 300 ปี

ปีค.ศ. 1941-1945 ได้เกิดเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่ 2 ในยุคของพระเจ้าโจเซฟสตาลินเมืองนี้ถูกทำลายเสียหายเป็นจำนวนมาก รวมทั้งพระราชวังและโบสถ์ถูกถล่มด้วยระเบิดและปืนใหญ่นานกว่า 900 วัน เกิดความสูญเสียโดยทั่วไป และเป็นความทรงจำที่สุดของรัสเซีย และหลังจากที่สงครามสิ้นสุดลงก็เป็นช่วงเวลาของการบูรณะซึ่งมันก็เป็นการยากที่จะทำให้กลับมาสมบูรณ์แบบได้เหมือนเดิม 100 %

 

ห้องอำพันเก่าในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ถูกเรียกขานว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์อันดันที่8 ของโลก ก่อนจะหายสาบสูญไปจากการโจมตีของกองทัพอากาศอังกฤษที่โคนิกซ์บวร์ก


 

 

 

ปัจจุบันนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายทั่วไปเนื่องจากเมืองแห่งนี้มีความสวยงามและมีความสำคัญทางด้านศิลปวัฒนธรรม เมื่อปีค.ศ. 2003 ได้มีงานเฉลิมฉลองที่สำคัญของชาวรัสเซีย ณ นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กจัดขึ้นเนื่องจากครบรอบ 300 ปีของกรุงเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กและชาวรัสเซียก็ ได้มีความภาคภูมิใจที่สามารถทำให้นครเซนต์ปีเตอร์เบิร์กคืนชีพให้สวยงามเหมือนดั่งที่พระเจ้าปีเตอร์มหาราชสร้างสรรค์ไว้


การปฎิวัติการเปลี่ยนชื่อของเมือง

1. เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก (Saint Petersburg) เป็นภาษาเยอรมันแปลว่า เมืองของนักบุญปีเตอร์ และใช้ชื่อนี้ตั้งแต่ปีค.ศ. 1703-1914

2. เปโตรกราด (Petrograd) เป็นภาษารัสเซียแปลว่าเมืองของปีเตอร์เบิร์ก ใช้ชื่อนี้ตั้งแต่ปีค.ศ. 1914-1924 เนื่องจากทำลายสงครามเยอรมัน จึงเปลี่ยนชื่อเป็นภาษารัสเซีย

3. เลนินกราด (Leningrad) แปลว่า เมืองเลนิน ใช้ชื่อนี้ตั้งแต่ปีค.ศ. 1924-1991 เพื่อเป็นเกียรติ์แก่เลนิน ประธานาธิปดีคนแรกของประเทศที่เสียชีวิตในปีค.ศ. 1924

4. เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก (Saint Petersburg) ใช้ชื่อนี้ตั้งแต่ปีค.ศ. 1991 จนถึงปัจจุบันหลังการเปิดประเทศเป็นระบอบประชาธิปไตย ซึ่งมีจุดประสงค์คือ ต้องการให้บ้านเมืองมีความเจริญรุ่งเรืองเหมือนยุคของพระเจ้าปีเตอร์มหาราชในอดีต


 • นิสัยและอื่นๆ :
- ค่อนข้างเอาแต่ใจตัวเอง อารมณ์ติสต์แตกแบบศิลปิน ประมาณนั้น
- ชื่นชอบของสวยๆงามๆเป็นพิเศษ
- มนุษย์สัมพันธ์ค่อนข้างดีเพราะต้องติดต่อกับคนอื่นบ่อยๆ
- หวังเรื่องผลประโยชน์เป็นหลัก
- โตมากับศิลปะ วัฒนธรรม ความสวยงาม เลยออกเป็นลูกคุณหนูนิดๆ
- จริงๆก็ไม่นิด ค่อนข้างเป็นลูกคุณหนูเลย
- ชอบวาดรูป ชอบเล่นดนตรี ชอบร้องเพลง
- ถนัดเล่นเปียโน
- จะชอบร้องเพลงออกมาเมื่ออยู่คนเดียว
- เวลามีใครขัดใจจะอารมณ์เสียแบบเด็กๆ
- ก็เด็กนี่นะ (310 ปี)
- แถมยังถูกเลี้ยงมาแบบตามแกตามใจอีก
- จะว่าไปก็นิสัยเสียใช้ได้ แต่เธอไม่รู้ตัวหรอก
- เธอมักจะคิดว่าเธอเป็นสุภาพสตรีผู้เพียบพร้อม
- แม้ความเป็นจริงเธอมีดีแค่พูดเพราะก็ตาม
- ก็ยังขี้โวยวายอยู่ดี
- ขี้แงอีกต่างหาก เด็กจริงๆ
- ถ้ามีคนมาใจดีด้วยจะดีใจมากๆ
- แล้วก็จะติดคนนั้นอย่างไม่ต้องสงสัย
- แต่ถ้าใจร้ายใส่ก็โป้งเก้าปีอย่ามาดีเก้าชาติ
- ถึงเธอจะตัวเล็กเพราะเป็นเมืองที่ยังมีอายุน้อย แต่เรื่องความสามารถไม่ยอมแพ้ใครหรอกนะ
 
รูปติดบัตร
 


ติดต่อ

EMS OK

Twitter

 @happyz9 ทวิตผปค.จะเร็วสุดค่ะ 

@EWAW_Saintpeter ทวิตคอมมูคงไม่ได้เข้าทุกวัน

Skype

happyz.hima ออนทุกวันค่า มาโรลได้ตลอด <3

 

Credit

http://en.wikipedia.org/wiki/Saint_Petersburg
http://ru.wikipedia.org/wiki/%D0%A1%D0%B0%D0%BD%D0%BA%D1%82-%D0%9F%D0%B5%D1%82%D0%B5%D1%80%D0%B1%D1%83%D1%80%D0%B3
http://www.tiewrussia.com/catalog.php?idp=58
http://www.tiewrussia.com/catalog.php?idp=15
http://www.tiewrussia.com/catalog.php?idp=317
http://www.landrussia.com/th/?p=detailplace&PlaceID=24
http://www.abroad-tour.com/russia/saint_petersburg/
http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%80%E0%B8%8B%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B9%8C%E0%B8%9B%E0%B8%B5%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%AA%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%B4%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%81

 

//ปาดเหงื่อ

ฝากเนื้อฝากตัวลูกสาวเค้าด้วยนะคะ แฮร้ยย

จะลงรอบที่แล้วแต่ไม่ทันแงๆ UvU คราวนี้ได้ลงซักที ฮึ่มมม

 

Comment

Comment:

Tweet

チャンルー 公式

#3 By ヘンプ レシピ (216.244.87.69, 203.122.52.166) on 2013-10-18 11:02

กรี๊ดดดดดดดดดด แงงงงงงงงงง
น่ารักสมกับที่ตั้งตาคอย // ฟัดรัวๆ #โดนอันลากไปเชือด
แบบ แม่นางน่ารักมาก
ไปโรลแนนอนนนนน

#2 By IAmSecret on 2013-09-28 01:30

ริค:สวัสดี.............นักเรียนใหม่..........หวังว่าจะมีความสุขกับโรงเรียนนะ....//พูดเสร็จก็หันหลังให้แล้วเดินจากไป*ที่จริงเขินอยู่*
      .............................................................
สวัสดีค่า >w<!!! สาวน้อยน่ารักที่สุดเลยค่า
เอาแต่ใจแล้วคุณหนูด้วยอะ ;w;  หวังว่าจะเข้ากับลูกชายปาก(ไม่)ตรงกับใจ ด้วยนะค่ะ
แล้วมาเล่นด้วยกันนะค่ะ >w<

#1 By Aco_Knight on 2013-09-13 00:31